Kem tráng miệng làm từ… mắm ớt
Trong phần thử thách nhanh, các Chef sẽ thực hiện một món cuốn với nước chấm trong thời gian 45 phút. Giám khảo Alan đã nhân đôi sự khó bằng cách ra đề cho các đầu bếp phải “đồng tay với nhau cuốn để chứng tỏ sự khéo léo của người Việt Nam và phải thể hiện được cá tính trong topping”.
Hình ảnh 10 Chef cùng nhau tạo nên một chiếc cuốn khổng lồ dài 3,3 mét đã ghi dấu đầy tự hào trong lịch sử Top Chef Việt Nam.
Chef Nguyễn Trần Vinh lại một lần nữa chinh phục Ban giám khảo với món Cuốn rau củ và kem chanh đầy mới lạ. Phần nhân được Chef Vinh sử dụng từ những nguyên liệu rất quen thuộc như bún, tôm thẻ, dưa leo, rau thơm, xoài,… cuộn lại với lớp ngoài là vỏ bánh tráng phơi sương để giữ được độ dai, dẻo và không bị khô khi để lâu.
Điểm đặc biệt của chiếc gỏi cuốn này là nam đầu bếp đã phá cách cho phần nước xốt nằm ở phía bên trong của gỏi cuốn. Đồng thời Chef Vinh cũng sáng tạo ra một món kem đi kèm được làm từ nước mắm và chanh, ớt.
Giám khảo Alan tấm tắc: “Thực sự lần đầu tiên tôi ăn cái kem mà nó vừa có ớt, có vị nước mắm, vị chua của chanh, nó thanh”.
Thực hiện món Cuốn chay sake, Chef Nguyễn Thái Minh đã khéo léo kết hợp với vị béo của chao lấy từ chùa Đất Sét và tỏi đen Lý Sơn – một thứ sản vật rất đặc biệt và bổ dưỡng của Việt Nam.
Sự say mê nói về món ăn của Chef Minh khiến giám khảo Tịnh Hải không khỏi xúc động: “Chỉ là một cái cuốn thôi mà bạn làm rất nhiều kỹ năng ở trong đó, rồi đam mê và cái mong ước của bạn để giới thiệu những đặc sản của Việt Nam, rồi cách bạn say sưa giới thiệu nguyên liệu làm cho tôi rất bối rối vì tôi thích.”
Nồi cá kho và câu chuyện về mẹ
Trước khi bước vào phần Thử thách Loại trừ, mỗi Chef nhận được một thùng nguyên liệu bí mật, là một món quà bất ngờ. Chef Thái Minh là người đầu tiên mở hộp quà và anh rất xúc động khi nhận được một con dao.
Đầu bếp chia sẻ: “Lúc tôi làm ở Đan Mạch, tôi đâu có con dao riêng đâu. Rất nhiều đầu bếp nước ngoài, ngày nào họ cũng khoe dao của họ đắt tiền. Và tôi mua dao này chỉ có 10 USD thôi. Tôi sẽ chứng minh cho họ thấy năng lực của tôi ngang và hơn họ bằng con dao rẻ tiền này”.
Tâm sự này cũng làm Hoa hậu H’Hen Niê nhớ đến câu chuyện của mình: “Tôi khi mới bắt đầu đi làm người mẫu cũng mua đôi giày 180.000 đồng. Và tôi cảm thấy tự hào vì điều đó. Tôi vẫn giữ nó cho mình”.
Chef Liêu Phi Yến nhận được phần quà là một nồi cá kho và lời gửi gắm đầy yêu thương từ mẹ. Vừa nhìn thấy phần quà, nữ đầu bếp đã bật khóc nức nở: “Trong lúc thi Thử thách nhanh là lúc mẹ em đang ở trong phòng mổ. Lúc này vừa từ phòng hồi sức ra, mẹ không cho em vô thăm. Mẹ sợ em lo, ảnh hưởng tới kết quả cuộc thi”.
Những chia sẻ đầy xúc động của Chef Yến khiến Ban giám khảo và các đầu bếp không kìm được nước mắt. Mọi người lập tức chạy đến ôm và động viên cô hãy cố gắng hoàn thành tốt thử thách để mang về cho mẹ “những liều thuốc bổ” vô giá.
Nâng tầm cháo cá rau đắng thành món ăn cao cấp
Cháo cá rau đắng vốn rất nổi tiếng ở miền Tây, trong khi quê hương của Chef Tường Vi là vùng đất An Giang trù phú. Món cháo này thường được nấu với cá lóc, tuy nhiên trong phần Thử thách loại trừ lần này, nữ đầu bếp đã cải biên và nâng cấp món ăn lên bằng cách dùng cá tuyết kết hợp với gừng và nước mắm. Về phần cháo, Chef Vi đã dùng gạo lài sữa – một loại gạo đặc sản của An Giang.
Sự biến tấu phù hợp này khiến vị giám khảo khó tính Alain Nguyễn cũng phải đồng tình: “Đổi sang con cá tuyết là sự thông minh. Thịt ngọt lịm không xương. Từng bước nâng lên với gia vị. Nhưng đặc biệt cái gạo này thơm thiệt. Tôi khen món này”.
Trong khi đó, Chef Ngọc Tâm với sự tỉ mỉ và khéo léo đã mang đến một món ăn đầy thẩm mỹ mang tên “Xuân Hạ Thu Đông” được làm từ rất nhiều nguyên liệu của Đà Lạt. Điểm đặc biệt, món ăn sử dụng một sản vật rất quý của Đà Lạt là nấm gan bò, mỗi năm chỉ có một lần vào mùa mưa. Nữ đầu bếp đã nướng nấm để giữ nguyên vị ngọt, sau đó kết hợp xốt ngũ vị để tạo độ bóng.
Món ăn mang hương vị và màu sắc bốn mùa cũng đã chinh phục được giám khảo Alain: “Em đem lên được miếng Atiso rất ngon và bùi. Puree ngon. Cái đặc biệt và cái đỉnh của đỉnh là nấm. Tôi nghĩ nấm này phải đem lên fine dining ngay tức khắc. Vì đây là sản vật quý, nấm rừng thông Đà Lạt”.
Bánh canh chả ghẹ nhận cơn mưa lời khen
Cuộc gọi đầy xúc động cùng với lời động viên chân thành trong phần mở hộp quà bí mật đã gợi nhắc Chef Tiến thực hiện một món ăn mang dấu ấn người thầy của mình – món Bánh canh chả ghẹ.
Từ kỷ niệm đi tìm nguyên liệu mở nhà hàng của hai thầy trò với những con ghẹ được lựa chọn kỹ lưỡng từ Hàm Ninh, sau đó hấp với gừng, ớt để có vị thơm và cay. Nước dùng bánh canh được nấu từ chân gà, xương heo, giò heo, tôm khô, nấm rơm, thêm chút xíu nấm đông trùng hạ thảo để tăng lên vị đậm đà của nấm và sử dụng cùng bánh puff pastry.
Sau khi ăn xong bánh canh, thực khách sẽ được thưởng thức chả ghẹ nướng kèm muối ớt xanh và cuối cùng là món panna cotta muối ớt xanh.
Sự hào hứng trong cách kể về những câu chuyện, kể về món ăn của Chef Tiến làm cho giám khảo Luke Nguyễn cũng phải lắc lư theo, tưởng tượng như đang được đồng hành cùng Chef Tiến về thăm quê hương Phú Quốc: “Cứ như bạn muốn nói: ‘Luke, hãy đi một chuyến xe về quê cùng tôi nào’. Bạn đã đưa tôi đi một chuyến đi tuyệt vời. Những gì bạn cho vào đây rất thông minh”.
Món ăn Bánh canh chả ghẹ cũng làm vị giám khảo Alain liên tưởng đến món súp truffle của Paul Bocuse – một vị Chef vang danh đến từ nền ẩm thực Pháp: “Ổng có một món súp trong với truffle và bánh này úp lên và đút lò trên một cái chén nhỏ thôi. Đó là một món súp tuyệt vời. Và tôi nhớ kỷ niệm ở Lyon tôi ăn là 2 sao Michelin nha… Tôi thấy cái cách bạn làm không có thua”.
Sự thể hiện xuất sắc này cũng mang lại chiến thắng trong tập 6 cho Chef Huỳnh Văn Tiến và giúp anh nhận được một phần thưởng hấp dẫn là lò vi sóng Teka – một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới về bếp đến từ châu Âu.